Cô Tô - Thiên đường du lịch biển, đảo vùng Đông Bắc

Đảo Cô Tô

Du lich co to

Khách sạn cô tô

Tour du lịch cô tô

Nhà hàng Cô Tô

Khach san co to

Du lịch cô tô quảng ninh

Du lịch đảo Thanh Lân Cô Tô

Du lịch biển

Nhà hàng hải sản Cô Tô

Công viên Tùng Cô Tô  en (English)

 

Công viên Tùng Cô Tô

Năm 2020, trong khuôn viên mở rộng khu di tích, một công viên Tùng Cô Tô được khởi công xây dựng  (giai đoạn 1) góp phần bảo tồn loài cây quý hiếm của đảo đồng thời tạo điểm nhấn về cảnh quan, môi trường du lịch, tạo sản phẩm độc đáo, tôn vinh thêm vẻ đẹp của Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đó góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, đoàn kết dân tộc và khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.   

Công viên Tùng trong khu di tích với quy mô 2,19 ha bằng nguồn lực của nhà nước kết hợp với sự chung tay đóng góp của người dân, cán bộ công chức và cộng đồng doanh nghiệp nhằm mở rộng không gian, tạo kiến trúc, cảnh quan đẹp, trang nghiêm, riêng có trong khu di tích. Lấy hòa hợp với thiên nhiên làm cảm hứng để thiết kế, với hơn 60 ngày thực hiện dự án, đến nay Dự Án Công Viên Tùng Cô Tô đã cơ bản hoàn thành. Đây là một trong những dự án cây xanh lớn tại Cô Tô vừa bảo tồn giống cây Tùng quý hiếm vừa tạo ra cảnh quan môi trường đẹp đẽ gần khu di tích Tượng đài Bác Hồ.

Trên đảo nhỏ, giữa bốn bề biển khơi, tượng đài Bác uy nghiêm hướng ra Biển Đông như khẳng định một chân lý - đảo Cô Tô, mảnh đất linh thiêng vùng “phên dậu” của Tổ quốc, là “máu”, “thịt” của đất nước Việt Nam. 

Đã hơn nửa thế kỷ trôi qua, kể từ ngày Bác ra thăm đảo và cũng là chừng ấy thời gian Người đồng ý cho xây dựng tượng đài để lúc nào người dân đảo Cô Tô cũng như có Bác ở bên. Thời gian lặng lẽ trôi, nhưng lòng kính yêu của đồng bào đối với Bác vẫn còn đây, và những dấu chân nơi Người đã đi qua trên mảnh đất Cô Tô, hơi ấm của Người cũng vẫn như đang còn hiển hiện nơi này…

Dấu chân của Người in nơi cánh đồng muối của bà con trên đảo Cô Tô mà Người đã từng đến thăm. Bờ ruộng khoai nơi Người đến và dừng lại nói chuyện với bà con. Khu nhà lưu niệm - nơi Bác Hồ đã gặp gỡ cán bộ, nhân dân Cô Tô... tất cả vẫn như khẳng định một niềm tin mãnh liệt của quân và dân trên đảo Cô Tô với Bác và tình yêu thương bao la của Bác đối với bà con đảo Cô Tô.

Nơi đây đã chứng kiến những mốc son quan trọng trong sự chuyển mình đảo Cô Tô có điện lưới quốc gia, được công nhận huyện đảo nông thôn mới đầu tiên trên cả nước, biết bao sự kiện văn hóa, nơi sinh hoạt tâm linh của bà con nhân dân trên đảo. Đặc biệt dưới chân Tượng đài Bác Hồ cán bộ, chiến sỹ, nhân dân thường thực hiện nghi Lễ chào cờ đầu tuần vào mỗi sáng thứ 2, đó là một nét văn hóa đẹp luôn được giữ gìn tại Cô Tô.

Sự kiện lịch sử Bác Hồ về thăm đảo Cô Tô vào ngày 09/5/1961 có giá trị vô cùng to lớn và vô giá đối với Đảng bộ, quân, dân huyện Cô Tô, là sự chăm lo, tình yêu thương của Bác dành cho đồng bào, chiến sĩ nơi đảo xa. Mãi mãi trở thành một dấu ấn không thể phai mờ trong tâm trí quân và dân huyện đảo. Hơn sáu mươi năm đã trôi qua, dù bao biến cố, đổi thay của cuộc sống, nhưng toàn Đảng, toàn dân Cô Tô đã không ngừng khắc phục khó khăn, quyết tâm bảo vệ, xây dựng huyện đảo ngày giàu đẹp hơn như niềm mong đợi, tin yêu của Người. Xứng đáng với lời căn dặn của Bác: “Thủ đô Hà Nội tuy xa các đảo, nhưng Đảng và Chính phủ luôn quan tâm đến đồng bào các đảo và mong đồng bào đoàn kết, cố gắng và tiến bộ”. 

 

Ban Quản lý Khu di tích kính chúc quý khách có một chuyến du lịch Cô Tô vui vẻ, trọn vẹn! Cảm ơn quý khách đã đến thăm quan Di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô. Xin chào và hẹn gặp lại quý khách trong chuyến du lịch Cô Tô lần sau.