Cô Tô - Thiên đường du lịch biển, đảo vùng Đông Bắc

Đảo Cô Tô

Du lich co to

Khách sạn cô tô

Tour du lịch cô tô

Nhà hàng Cô Tô

Khach san co to

Du lịch cô tô quảng ninh

Du lịch đảo Thanh Lân Cô Tô

Du lịch biển

Nhà hàng hải sản Cô Tô

Điểm di tích Nhà trưng bày lưu niệm chủ tịch Hồ Chí Minh  en (English)

 

Điểm di tích Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhà trưng bày lưu niệm nằm trên trục đường chính từ biển vào 300m (mực nước cường). Nhà trưng bày lưu niệm vốn là trụ sở Đảng ủy - Ủy ban hành chính xã Cô Tô, nơi Bác gặp gỡ cán bộ Cô Tô căn dặn một số chủ trương, đường lối của Đảng, những mong muốn của Đảng, của Chính phủ đối với các dân tộc vùng Đông Bắc Tổ quốc. Di tích được xây dựng trong khuôn viên tường bao hình vuông, cạnh 47m, diện tích khuôn viên 2.209 m². Đường từ cổng vào nhà lưu niệm được lát gạch đỏ, khuôn viên bổ ô bàn cờ, các ô được trồng hoa và cây xanh.

Nhà trưng bày lưu niệm được xây bằng gạch đỏ, gồm 5 gian nhà cấp 4, lợp ngói Sông Cầu, tường bao hiên. Nhà lưu niệm dài 22.5m, gian rộng lòng 6,3m. Gian giữa là bức tranh của họa sỹ Văn Giáo khắc họa lại bối cảnh ngày Bác ra thăm đảo, cán bộ, chiến sỹ, nhân dân các dân tộc và các cháu thiếu nhi đón mừng Bác. Hai bên gian thông bên phải trưng bày các hiện vật của bác trong lần ra thăm đảo: Chiếc giường một nhài quạt đơn sơ Bác nằm nghỉ trưa ngày 9/5/1961, trên giường dải ga trắng và chiếc gối, bên cạnh là chiếc tủ hai buồng chất liệu gỗ dẻ, tủ cao 2m, rộng 1,2m. Tủ đựng đồ đạc của Bác. Có 1 chiếc bàn cao 1m, mặt bàn rộng 0,8m, dài 1,5m, ghế tựa 4 chiếc. Trong tủ kính trưng bày một bộ quần áo gụ chất liệu vải lụa, một chiếc áo Kaki, một chiếc mũ cát, một chậu đồng, một đôi dép cao su, là những đồ dùng của Bác. Và một số hình ảnh chụp lúc Bác ra thăm đảo, cùng một số hình ảnh các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước: Cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, cố Tổng Bí thư Trường Chinh. Một số bản trích lời nói chuyện, căn dặn của các đồng chí lãnh đạo: bản trích lời nói chuyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh, bản trích lời căn dặn của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn. Hai gian thông bên trái: trưng bày những thành tựu kinh tế, chính trị, quân sự của nhân dân, các đồng bào trên đảo qua các thời kỳ trước và sau khi thành lập huyện, gồm có ảnh và các tài liệu khoa học phụ. Bên trái nhà lưu niệm là nhà khách, nhà bếp được tôn tạo xây dựng năm 1975, nhà cấp 4, lợp ngói 5 gian là nơi đón khách vừa là nơi ở, làm việc của ban quản lý trước kia.

 

Trong khuôn viên nhà lưu niệm các công trình xây dựng được thiết kế rất hài hòa với không gian trong khu di tích, nhìn thẳng ra tượng đài Bác qua hồ sen.