Cô Tô - Thiên đường du lịch biển, đảo vùng Đông Bắc

Đảo Cô Tô

Du lich co to

Khách sạn cô tô

Tour du lịch cô tô

Nhà hàng Cô Tô

Khach san co to

Du lịch cô tô quảng ninh

Du lịch đảo Thanh Lân Cô Tô

Du lịch biển

Nhà hàng hải sản Cô Tô

Điểm di tích Đền thờ chủ tịch Hồ Chí Minh  en (English)

 

Điểm di tích Đền Thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lui về phía sau tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh là Đền thờ Bác Hồ. Được xây dựng và khánh thành năm 2005, đây là công trình chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng Khu mỏ Quảng Ninh (25/4/1955 - 24/5/2005) cũng là đền thờ duy nhất trên đảo, nơi thể hiện lòng thành kính của Nhân dân với Bác. Do Công ty Tu bổ và thiết bị văn hóa Trung ương thi công có diện tích 116m2  theo lối kiến trúc cổ 8 mái, chồng diêm; gồm 3 gian 4 hàng cột, 2 tầng mái với chất liệu hoàn toàn bằng gỗ lim; tường được xây bằng gạch vồ, lợp ngói mũi hài. Tại gian giữa của Đền thờ đặt tượng bán thân của Bác. Trên là trích dẫn câu nói của Bác “Thủ đô Hà Nội tuy cách xa các đảo, nhưng Đảng và Chính phủ luôn luôn quan tâm đến đồng bào các đảo và mong đồng bào các đảo đoàn kết cố gắng và tiến bộ”. Phía trước tượng Bác đặt hương án bằng gỗ, trên hương án bài trí các đồ thờ như: bát hương, đỉnh hương, mâm bồng, chân đèn, bình hoa…

Đền thờ Bác Hồ hướng ra biển Đông, là ngôi đền với kiểu kiến trúc truyền thống Việt Nam. Xung quanh ngôi đền là hệ thống các ô vuông được trồng cây xanh lưu niệm thiết kế hài hòa, mang đậm không gian và sắc màu của vùng biển. Sân đền là một không gian dịu mát và tươi đẹp bởi muôn loài hoa được trồng rất xanh tốt. Xa xa là biển khơi sóng vỗ rì rào tạo nên một không gian thoáng đãng, kì vĩ.

Ngôi đền có mái vòm rêu phong, cổ kính, uốn vòm cong vút lên nền trời xanh. Mái đền được lợp theo kiểu tam cấp, đỉnh mái có đôi rồng chầu mặt nguyệt, phía trước sân có lư hương và tấm bia ghi thời gian xây dựng đền. Phía bên trong đền là ban thờ Bác Hồ. Sân đền được lát bằng gạch đỏ gợi lên sắc màu quê hương bình dị, ấm áp. 

Đền thờ Bác Hồ trên đảo Cô Tô là nơi sinh hoạt tâm linh, nơi che chở, độ trì và gửi gắm khát khao, ước vọng về cuộc sống ấm no, hạnh phúc và bình an cho toàn thể Nhân dân. Với ý nghĩa vô cùng thiêng liêng gắn với cuộc đời và sự nghiệp Cách mạng của Bác, Thủ tướng Chính phủ đã Quyết định xếp hạng Khu Di tích lịch sử khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô là di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt vào tháng 01/2022. Trong khuôn viên, các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tỉnh, huyện và người dân đã cung tiến trồng nhiều loài cây quý hiếm, có giá trị, trong đó có cây Tùng Cô Tô.